Small main slider(Vi)

Cọc khoan nhồi, tường vây

     Công ty cổ phần LICOGI13-Nền móng xây dựng đã và đang thi công rất nhiều công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông và thuỷ lợi đặc biệt là các công trình trọng điểm có sử dụng cọc khoan nhồi, cọc barete và tường vây như: Nhà máy xi măng Nghi Sơn, Nhà máy xi măng Hoàng Mai, Nhà máy phận đạm Hà Bắc, Nhà máy xi măng Phúc Sơn, Nhà máy xi măng Sông Thao, Nhà máy nhiệt điện Uông Bí, Nhà máy xi măng Thăng Long, cầu Vĩnh Tuy, Cầu Vĩnh Thịnh, Toà nhà LICOGI13 tower, Toà nhà Handico 6 – Số 1 Hoàng Đạo Thuý, Nhà ở cho CBCNV Viện bỏng Lê Hữu Trác, Nhà ở cho CBCNV hiện đang công tác cho Quốc hội, nhà ở cho CBCS Viện chiến lược khoa học - Bộ công an, Nhà quốc hội, Nhà ở cho CBCNV Học viện quốc phòng, Toà nhà FLC complex tower- 265 Cầu Giấy.., và rất nhiều công trình khác.

 1. Đặc điểm:

      Cọc khoan nhồi:  là loại cọc tròn bê tông đổ tại chỗ, được hình thành bằng cách dùng các loại máy khoan tạo lỗ trong đất, đá, có đường kính và độ sâu theo thiết kế, sau đó tiến hành hạ lồng thép và đổ bê tông.

 Hình 1. Thi công cọc khoan nhồi, tường vây tại Toà nhà Handico 6 - Số 1 Hoàng Đạo Thuý – Thanh Xuân – Hà Nội

Kích thước của cọc khoan nhồi thay đổi trong khoảng khá rộng: Đường kính từ 400mm đến 2.500mm, cá biệt có thể lên đến 3000mm, chiều sâu khoan có thể tới 120m.
Cọc khoan nhồi thường được dùng cho móng công trình có tải trọng lớn (hiện dùng phổ biến cho các chung cư, toà nhà làm việc cao tầng) với khả năng chịu lực của cọc từ 75 tấn đến hơn 4000 tấn.

Cọc khoan nhồi là giải pháp móng nhà cao tầng đáp ứng tốt trong điều kiện môi trường có yêu cầu khắt khe, khả năng chịu lực đẩy ngang do chuyển vị cố kết lớn của nền đất gây ma sát âm lên hệ móng cọc của các công trình xây dựng ở khu vực đất yếu, hoặc có địa tầng phức tạp, thậm chí trong điều kiện động đất. 

Tường vây: Là tường bê tông cốt thép có bề rộng 0,6m ÷ 1,5m và chiều sâu tới 50 mét. Cọc Barrete thường có tiết diện hình chữ nhật, ngoài ra còn có các tiết diện: chữ thập (+), chữ T, chữ I, hình góc L, hình ba chạc Y..  

Hình 2. Thi công tường vây bằng máy cạp tường Sany

Tường vây vừa có tác dụng chống thấm và chịu lực cho công trình (có thể kết hợp xen kẽ với cọc khoan nhồi), sức chịu tải của cọc Barrete rất lớn, có thể từ 600 tấn – 3.600 tấn/cọc.

Tường vây  thường được áp dụng làm móng cho các công trình cao ốc, các khu chung cư cao tầng với một hoặc nhiều tầng hầm, các tháp cao, các cầu dẫn, cầu vượt

2. Phương pháp thi công: Cọc khoan nhồi, cọc barete và tường vây có phương pháp thi công gần giống nhau là:  Dùng thiết bị khoan, cạp chuyên dụng khoan vào đất, đá tới chiều sâu thiết kế, dùng dung dịch Bentonite giữ cho thành hố đào ko bị sập, lở. Hạ lồng thép và đổ bê tông theo phương pháp vữa dâng.

Các bạn có thể tham khảo quy trình khoan cọc nhồi và cạp tường vây qua video dưới đây

1. Thi công khoan cọc nhồi: https://youtu.be/gckRnGemGaE

2. Thi công tường vây: : https://www.youtube.com/watch?v=3mDKfHvX2is